เตรียมไหว้ตรุษจีนให้เฮง เฮง เฮง ต้องจัดชุดไหว้แบบไหน ถึงจะโชคดีตลอดปี

เตรียมไหว้ตรุษจีนให้เฮง เฮง เฮง ต้องจัดชุดไหว้แบบไหน ถึงจะโชคดีตลอดปี

16 มกราคม 2563
ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ ใกล้เข้ามาแล้วกับเทศกาลสำคัญที่สุดของชาวจีน มีใครรู้บ้างว่า “วันตรุษจีน” เกิดขึ้นได้อย่างไร และต้องเตรียมของไหว้อย่างไรให้เฮง เฮง เฮง ให้โชคดีตลอดปี เรามาทำความรู้จัก พร้อมเตรียมของไหว้ต้อนรับตรุษจีนที่กำลังจะมาถึงไปพร้อมๆ กันเลย

วันตรุษจีน เกิดขึ้นได้อย่างไร?                                                                                        

วันตรุษจีน เกิดขึ้นจากการตั้งใจที่จะฉลองฤดูใบไม้ผลิ เนื่องจากช่วงก่อนเทศกาลตรุษจีนนั้น ประเทศจีนถูกปกคลุมไปด้วยหิมะ ไม่สามารถทำการเกษตรได้ เมื่อถึงฤดูใบไม้ผลิ จึงจะสามารถเพาะปลูกพืชผักได้ตามปกติ ชาวจีนจึงกำหนดให้วันแรกของฤดูใบไม้ผลิในแต่ละปีเป็นวันสำคัญที่เรียกว่า "วันตรุษจีน" และต่อมาได้กลายเป็นวันขึ้นปีใหม่ตามปฎิทินจีน และมีการจัดงานเฉลิมฉลอง พร้อมเตรียมของไหว้ต่างๆ เพื่อใช้ในการไหว้เทพเจ้า และบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว สร้างความเป็นสิริมงคล เจริญรุ่งเรือง และความร่ำรวย

วันจ่าย วันไหว้ วันเที่ยว คืออะไร?

ตรุษจีนในประเทศไทยมักนิยมถือประเพณีปฏิบัติอยู่ 3 วัน คือวันจ่าย วันไหว้ และวันเที่ยว
วันจ่าย

จะเป็นวันที่ออกไปซื้อของสำหรับใช้ไหว้ในวันสิ้นปี เป็นวันที่ต้องเตรียมจับจ่ายหาซื้ออาหารคาว หวาน  ผลไม้ พร้อมเครื่องเซ่นไหว้ต่างๆ เพื่อเตรียมมาไหว้เทพเจ้าและบรรพบุรุษ โดยจะมีการจุดธูปอัญเชิญเจ้าที่ หรือ ตี่จู๋เอี๊ย ให้ลงมาจากสวรรค์ เพื่อมารับการสักการะบูชาของเจ้าบ้านในช่วงค่ำด้วย
วันไหว้

ถือเป็นวันสิ้นปีของจีน

ช่วงเช้ามืดไหว้ “ไป๊เล่าเอี๊ย” เป็นการไหว้เทพเจ้าต่างๆ โดยใช้เนื้อสัตว์ 3 อย่าง คือ หมูสามชั้นต้ม ไก่ เป็ด พร้อมเหล้า น้ำชา และกระดาษเงินกระดาษทอง

ช่วงสายไหว้ “ไป๊เป้บ๊อ” เป็นการไหว้บรรพบุรุษ โดยจะไหว้ไม่เกินเที่ยง เครื่องไหว้จะใช้ ซาแซ อาหารคาว หวาน หรืออาหารที่บรรพบุรุษเราชอบ และเผากระดาษเงินส่งให้ผู้ล่วงลับ

ช่วงบ่ายไหว้ “ไป๊ฮ้อเฮียตี๋” เป็นการไหว้ผีพี่น้องที่ล่วงลับ โดยใช้พวกขนมเข่ง ขนมเทียน และเผากระดาษเงินกระดาษทอง
วันเที่ยว

คือ วันขึ้นปีใหม่ของจีนหรือวันตรุษจีนนั่นเอง ถือกันว่าเป็นวันแห่งสิริมงคล ซึ่งชาวไทยเชื้อสายจีนจะออกเดินทางเที่ยวกับครอบครัว และไหว้ขอพรจากผู้ใหญ่ที่เคารพ เน้นแต่งตัวสวยงามในชุดโทนสีแดงเพื่อสื่อถึงความเจริญรุ่งเรืองและโชคลาภ

เตรียมของไหว้อย่างไรให้เหมาะกับแต่ละครอบครัว ให้เฮง เฮง เฮง รับโชคตลอดทั้งปี

ปัจจุบันเทศกาลตรุษจีนเป็นประเพณีที่ยังคงถูกสืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น การจัดเตรียมของไหว้จึงแตกต่างกันออกไปตามความสะดวก และขนาดของครอบครัว สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มเตรียมของไหว้อย่างไร วันนี้เรามีการจัดของไหว้ให้เหมาะกับขนาดของครอบครัวให้โชคดีตลอดทั้งปีมาฝากกัน 

ชุดครบจัดเต็ม

ตรุษจีนมหาเฮง จัดของไหว้เรียกทรัพย์ตลอดทั้งปี ด้วยชุดครบจัดเต็ม ครบเครื่องเรื่องของไหว้
แนะนำนี่เลย “ชุดครบจัดเต็ม” เลือกจัดของไหว้แบบจัดเต็ม เหมาะสำหรับครอบครัวใหญ่และมีลูกหลานเยอะ เมื่อไหว้เสร็จแล้วของไหว้ทั้งหลายสามารถนำไปแจกจ่ายกันได้ถ้วนหน้า


ชุดครบจัดเต็ม ประกอบด้วยสินค้าคุณภาพดีดังนี้

 • ของคาว 5 อย่าง : ชุดโหงวแซ  ในชุดประกอบด้วย เป็ดพะโล้ (สิ่งบริสุทธ์) ไก่ต้มพร้อมเครื่องใน (ก้าวหน้าในหน้าที่การงาน) หมูบะแซต้ม (ความอุดมสมบูรณ์) ปลาหมึกแห้ง (มีเงินเหลือกิน เหลือใช้) ปลากะพงขาว (มีเงินเหลือกิน เหลือใช้)
 • ผลไม้มงคล 5 อย่าง : เทสโก้ ส้มแมนดาริน (ความสวัสดีมหามงคล) กล้วย (กวักโชคลาภเข้ามา) มะพร้าว (ความสมบูรณ์) องุ่นแดงนอก (ความเพิ่มพูน) แอปเปิ้ลเอนวี่ (ความสันติสุข)
 • ขนม 5 อย่าง : ขนมเทียน (ความหวานชื่น) ขนมเข่ง (ความราบรื่น) ขนมจันอับ (มีสุขตลอดไป) ขนมเปี๊ยะ (ความปรารถนาดีต่อกัน) ขนมไข่ (ความเจริญเติบโต)
 • เทสโก้ ชาผงชนิดซอง
 • กระดาษเงิน กระดาษทอง


ชุดสุขล้นใจ

มั่งคั่ง ร่ำรวย ต้อนรับตรุษจีน ให้ปีนี้สุขยิ่งๆ ขึ้นไป ด้วยชุดสุขล้นใจ

“ชุดสุขล้นใจ” เหมาะสำหรับครอบครัวขนาดกลาง ที่ต้องการจัดของไหว้เสริมความเฮงให้ทั้งครอบครัว


ชุดสุขล้นใจ ประกอบด้วย

 • ของคาว 3 อย่าง : ชุดซาแซ ในชุดประกอบด้วย เป็ดพะโล้ (สิ่งบริสุทธ์) ไก่ต้ม (ก้าวหน้าในหน้าที่การงาน) หมูบะแซต้ม (ความอุดมสมบูรณ์)
 • ผลไม้มงคล 3 อย่าง : เทสโก้ ส้มแมนดาริน (ความสวัสดีมหามงคล)  กล้วย (กวักโชคลาภเข้ามา)  แอปเปิ้ลเอนวี่ (ความสันติสุข)
 • ขนม 3 อย่าง : ขนมเทียน  (ความหวานชื่น) ขนมเข่ง  (ความราบรื่น)  ขนมเปี๊ยะ (ความปรารถนาดีต่อกัน)
 • เทสโก้ ชาผงชนิดซอง
 • กระดาษเงิน กระดาษทอง


ชุดไหว้เสริมเฮง

เสริมสิริมงคล รับดวงเฮงตลอดทั้งปี ด้วยชุดไหว้เสริมเฮง

“ชุดไหว้เสริมเฮง” เหมาะสำหรับบุคคลที่มีสมาชิกในครอบครัวไม่มาก แต่อยากเสริมความมั่งคั่ง มั่งมี โชคดีตลอดทั้งปี ต้องเลือกชุดนี้
 
ชุดไหว้เสริมเฮง ประกอบด้วย

 • ของคาว 3 อย่าง : ขาหมูพะโล้ (เสริมความมั่งมี), ปลาหมึกแห้ง (มีเงินเหลือกิน เหลือใช้), ซีพี เบคอน 500 กรัม (มีความอุดมสมบูรณ์ในทรัพย์สิน)
 • ผลไม้มงคล 3 อย่าง : เทสโก้ สาลี่สีทอง (โชคลาภมาถึง), เทสโก้ ส้มแมนดาริน (ความสวัสดีมหามงคล), แอปเปิ้ลเอนวี่ (ความสันติสุข)
 • ขนม 2 อย่าง : เค้กกล้วยหอมอัลมอนด์ (เงินทองไหลมาเทมา) และบัตเตอร์มิลค์เค้ก (ความสมบูรณ์พูนสุข)
 • ชาโออิชิ
 • กระดาษเงิน กระดาษทอง


ชุดสะดวก

มั่งคั่ง มั่งมี ไหว้ง่าย ครบครัน ด้วยชุดสะดวก

“ชุดสะดวก” เหมาะสำหรับคนยุคใหม่ที่มีเวลาน้อย สามารถหาซื้อง่าย สะดวกในการเลือกช้อป และเสริมความเฮงอีกด้วย

ชุดสะดวก ประกอบด้วย

 • ของคาว 3 อย่าง : ซันนี่เดย์ ปีกไก่ชุบแป้งทอด (ความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน), ซีพี โบโลน่าหมูพริก 500 กรัม (เฟื่องฟูในทรัพย์สิน), เบทาโกร หมูจ๊อเห็ดหอม 200 ก. (เจริญรุ่งเรืองในทรัพย์สิน)
 • ผลไม้มงคล 1 อย่าง : เทสโก้ ส้มแมนดาริน (ความสวัสดีมหามงคล)
 • ขนม 1 อย่าง : เค้กกล้วยหอมอัลมอนด์ (เงินทองไหลมาเทมา) 3 ชิ้น
 • ชาโออิชิ
 • กระดาษเงิน กระดาษทอง

 
เป็นอย่างไรกันบ้างกับชุดของไหว้ที่เรานำมาฝากกัน มีทั้งชุดครบจัดเต็ม ชุดสุขล้นใจ ชุดไหว้เสริมเฮง และชุดสะดวก นอกจากจะจัดมาให้เหมาะกับแต่ละครอบครัวแล้ว บอกเลยว่าสะดวกสุดๆ แถมได้ของครบ สื่อความหมายดีๆ ให้ร่ำรวย โชคดี เฮง เฮง เฮงตลอดปีแน่นอน เทศกาลตรุษจีนนี้ หากคุณกำลังมองหาชุดของไหว้ ที่เหมาะกับคุณและคนในครอบครัว สามารถหาซื้อได้ที่ Tesco Lotus ทุกสาขาใกล้บ้าน จบ ครบ ที่นี่ที่เดียว แวะเลยรับรองไม่ผิดหวัง “ซินเหนียนไคว่เล่อ” ขอให้มีความสุขในวันปีใหม่นะคะ
 
ขอบคุณข้อมูลจาก
https://www.gettgo.com/blog/chinese-new-year-2019-good-luck-along-year
https://www.sanook.com/campus/945871/

View34.6K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

Copied