แม่ๆ จ๋า มาสอนลูกดูแลตัวเอง ให้ปลอดภัยจากโรคโควิด-19 กันเถอะ

แม่ๆ จ๋า มาสอนลูกดูแลตัวเอง ให้ปลอดภัยจากโรคโควิด-19 กันเถอะ

18 พฤษภาคม 2563
ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ยังไม่คลี่คลาย นอกจากผู้ใหญ่อย่างเราจะต้องป้องกันตัวเองแล้ว เหล่าพ่อแม่ ผู้ปกครองยังต้องช่วยกันเป็นหูเป็นตา ดูแล และป้องกันเด็กๆ ในบ้านให้ห่างไกลจากความเสี่ยงนี้อีกด้วย แต่จะดีกว่าไหม ถ้าพ่อแม่ ผู้ปกครองหันมาสอน และทำความเข้าใจให้เด็กๆ รู้จักโควิด-19 ให้มากขึ้น อธิบายว่าโรคนี้คืออะไร ให้เขาสามารถดูแล และป้องกันตัวเองได้เบื้องต้น ด้วย 5 ข้อ ต่อไปนี้
 
1. โควิด-19 อันตราย แต่เราป้องกันได้

อันดับแรกต้องทำความเข้าใจกับเด็กๆ ก่อนว่าโรคนี้อันตรายอย่างไร หากติดแล้วจะเป็นอย่างไร มีอะไรบ้างที่ควรทำและไม่ควรทำ เพื่อให้พวกเขารู้ทันโรคร้าย สามารถป้องกันและลดความเสี่ยงเองได้ เพราะพ่อแม่ ผู้ปกครองอย่างเรา ไม่สามารถคอยดูแลเขาให้อยู่ในสายตาได้ตลอดเวลานั่นเอง

2. ล้างมือบ่อยๆ อย่าปล่อยให้มือสกปรก

ต่อมาต้องสอนให้เด็กๆ รู้ว่า สิ่งของทุกชิ้นมีเชื้อโรคที่เรามองไม่เห็นติดอยู่ และถ้าหากเราบังเอิญไปสัมผัสกับของใช้ของคนที่มีเชื้อไวรัส หรือวัสดุที่ถูกจับต้องบ่อยๆ เช่น ลูกบิดประตู หรือ ปุ่มกดลิฟท์ แล้วไปหยิบจับของกิน หรือจับหน้าต่อโดยไม่รู้ตัว ก็สามารถทำให้เราติดโรคได้ในทันที แต่ถ้าหากเราล้างมือบ่อยๆ อย่างถูกวิธี จะช่วยลดความเสี่ยงได้ และสอนให้เด็กๆ หลีกเลี่ยงการใช้มือจับบริเวณใบหน้า ขยี้ตา จับปาก หรือจมูก รวมถึงการแคะ แกะ เกาต่างๆ ให้เป็นนิสัย เพื่อลดความเสี่ยงด้วย
 
ล้างมือง่ายๆ ด้วย 7 ขั้นตอน ที่ต้องจำขึ้นใจ
  1. ฝ่ามือถูกันไปมา
  2. ฝ่ามือถูกับหลังมือและถูซอกนิ้ว
  3. ฝ่ามือถูกับฝ่ามือและซอกนิ้ว
  4. ถูหลังนิ้วมือกับฝ่ามือ
  5. ถูรอบนิ้วโป้งโดยใช้ฝ่ามือกำให้รอบ
  6. ปลายนิ้วมือถูกับฝ่ามือ
  7. ถูกบริเวณรอบข้อมือ

3. พกเจลล้างมือติดตัวให้เป็นนิสัย

นอกจากต้องล้างมือให้บ่อยๆ แล้ว การใช้เจลล้างมือทำความสะอาดมือทุกครั้งหลังหยิบจับสิ่งของต่างๆ ก็ยิ่งทำให้เราห่างไกลจากเชื้อโรคยิ่งขึ้น ดังนั้นเหล่าพ่อแม่ ผู้ปกครอง ต้องสอนให้เด็กๆ พกเจลล้างมือติดตัว และใช้เจลล้างมือทุกครั้งหลังสัมผัสสิ่งต่างๆ ช่วงแรกๆ อาจจะต้องเตือน และกำชับกันเรื่อยๆ เพื่อให้เด็กๆ ทำตามจนเป็นนิสัย และยิ่งเราทำเป็นแบบอย่างให้พวกเขาเห็นเป็นประจำ ยิ่งทำให้เด็กๆ เรียนรู้ได้เร็วยิ่งขึ้น
 
4. ใส่หน้ากากอนามัยให้ชิน

สอนเด็กๆ ให้เห็นถึงความจำเป็นที่ต้องใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา ยิ่งต้องอยู่ในพื้นที่สาธารณะที่มีคนพลุกพล่านยิ่งจำเป็น โดยค่อยๆ บอกเขาว่า โรคโควิด-19 นี้ สามารถติดต่อกันได้เพียงแค่มีเชื้อเข้ามาทางจมูก การใส่หน้ากากอนามัยจะช่วยป้องกันตัวเขาเอง และป้องกันคนรอบข้างได้อีกด้วย
 
5. ทำความสะอาดของใช้ส่วนตัวบ่อยๆ

โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต หรือของใช้ส่วนตัวที่เด็กๆ ใช้บ่อย เป็นอีกแหล่งสะสมเชื้อโรคที่พ่อแม่ ผู้ปกครองไม่ควรละเลย ดังนั้นควรแนะนำให้เด็กๆ เช็ดทำความสะอาดของใช้ส่วนตัวที่ใช้เป็นประจำด้วยแอลกอฮอล์บ่อยๆ จะช่วยลดโอกาสเสี่ยงติดโรคได้มากเลยทีเดียว
 
หากเด็กๆ รู้จักป้องกันตัวเองจากโรคโควิด-19 จนติดเป็นนิสัยแล้ว พ่อแม่ ผู้ปกครองอย่างเราๆ ก็รู้สึกสบายใจขึ้นแล้วใช่ไหมคะ และถึงโรคโควิด-19 จะหมดไป การดูแลเรื่องสุขอนามัยก็ยังเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกคนอยู่ดี เพื่อไม่ให้โรคร้ายอื่นๆ ทำอันตรายเราได้ เพราะยังมีเชื้อโรคต่างๆ อีกมากมายที่สามารถติดต่อได้จากคนสู่คน หากคุณต้องการซื้อผลิตภัณฑ์คุณภาพดี ราคาประหยัดสำหรับดูแลลูก และทุกคนในครอบครัว สามารถเลือกซื้อได้ที่ Tesco Lotus สาขาใกล้บ้านคุณ แล้วเราจะผ่านช่วงเวลานี้ไปด้วยกัน
 
ขอบคุณข้อมูลจาก
https://baby.kapook.com/view222321.html
https://www.sanook.com/women/162765/
View2.7K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

Copied