9 กิจกรรม เสริมสร้างพัฒนาการให้ลูกน้อยให้เติบโตสมวัย

9 กิจกรรม เสริมสร้างพัฒนาการให้ลูกน้อยให้เติบโตสมวัย

10 กรกฎาคม 2563
เมื่อพัฒนาการเป็นสิ่งสำคัญต่อวัยเจริญเติบโตของลูกน้อย บางครั้งคุณแม่อาจคิดไม่ออกว่าจะให้ลูกเล่นหรือทำกิจกรรมแบบไหนที่จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของลูกได้ ครั้งนี้เลยมี 9 กิจกรรมที่จะช่วยเสริมพัฒนาการของลูกน้อยมาให้ลองเล่นกันดูค่ะ
 
1. กิจกรรมชวนลูกน้อยมาร้องและฟังเพลง
การร้องเพลงช่วยพัฒนาทักษะด้านภาษาและเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง คุณแม่ลองเปิดเพลงหลายๆ แนว ฟัง ร้อง และเต้นตามเพลงไปด้วยกัน ช่วยพัฒนากล้ามเนื้อของร่างกายและการได้ยินของลูกน้อย

2. กิจกรรมวาดภาพ ศิลปะ
สร้างจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ของลูกน้อย ฝึกการใช้สายตาให้สัมพันธ์กับมือ เด็กๆ สามารถใช้จินตนาการสร้างบ้าน ปราสาท ตัวการ์ตูน และอื่นๆ ทำให้ลูกน้อยมีความสุขและสนุกในการวาดภาพมากขึ้น

3. กิจกรรมบทบาทสมมุติ
การแต่งตัวหรือเปลี่ยนบทบาท เช่น วันนี้ชวนลูกน้อยมาเล่นเป็นคุณหมอ หรือชวนลูกน้อยมาเล่นทำกับข้าว การเล่นบทบาทสมมุติ เป็นการกระตุ้นจินตนาการของเด็กๆ เสริมพัฒนาการทางด้านภาษา และลำดับขั้นตอนการเล่นบทบาทนั้นๆ ได้

4. กิจกรรมชวนเล่นลูกบอล
หาลูกบอลที่มีขนาดแตกต่างกัน เพื่อแทรกการเรียนรู้ของเด็ก ในเรื่องสีและขนาด ให้เด็กเรียงลูกบอลจากขนาดเล็กไปหาใหญ่ กิจกรรมนี้ช่วยเสริมพัฒนาการด้านการจดจำของลูกน้อยได้

5. กิจกรรมฝึกเด็กให้สนุกกับการปีนป่าย
การให้เด็กๆ ได้ทำกิจกรรมที่เกี่ยวกับการปีนป่าย จะช่วยให้เด็กๆ ได้ฝึกทักษะการเคลื่อนไหวร่างกาย และฝึกให้สมองทำงานสอดคล้องกันกับอวัยวะส่วนอื่นอีกด้วย

6. กิจกรรมการอ่าน
เพราะการอ่านทำให้ลูกน้อยสร้างจินตนาการ เช่น อ่านนิทาน เป็นการฝึกทักษะด้านภาษา ฝึกการมองภาพและการรู้จักสิ่งต่างๆ  ได้

7. กิจกรรมเล่นต่อจิ๊กซอว์ หรือ ตัวต่อไม้
สามารถสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว และเป็นการเสริมสร้างทักษะต่อประสาทตา ฝึกการสังเกต และใช้สมาธิได้อย่างเต็มที่ เด็กๆ จะอยู่นิ่งขึ้นในระหว่างการต่อจิ๊กซอว์ให้เสร็จสมบูรณ์

 8. กิจกรรมชวนลูกน้อยไปสนุกกับสนามเด็กเล่น
การให้ลูกน้อยได้เล่นในสนามเด็กเล่นนั้น เป็นการเปิดโอกาสให้ลูกน้อยได้พัฒนากล้ามเนื้ออย่างเต็มที่พร้อมทั้งพัฒนาศักยภาพทางสังคม การได้พบกับเพื่อนใหม่ๆ แถมคุณแม่ยังสามารถสอนลูกน้อยให้รู้จักการแบ่งปันของเล่นให้คนอื่นหรือการรอคิวเล่นนั่นเอง

9. กิจกรรมช่วยควบคุมจังหวะ
สำหรับเด็กๆ เริ่มที่จะรับรู้การจับจังหวะต่างๆ การเคลื่อนไหวร่างกายให้มีจังหวะมากขึ้น เช่น การยืนยืดตัวให้สุด และค่อยๆ ทำตัวให้เตี้ยลง จนเตี้ยลงสุด หรือการออกเสียงจากเสียงดังไปเสียงเบา ก็เป็นการฝึกทักษะในการควบคุมจังหวะให้เด็กๆ ได้เรียนรู้เช่นกัน

ประโยชน์จากกิจกรรมเสริมพัฒนาการ
1. ได้ฝึกการแก้ไขปัญหา จากของเล่นต่างๆ เช่น การต่อจิ๊กซอว์ หรือกล่องหยอดรูปทรงจะช่วยให้ลูกรู้จักการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นว่าจะต้องทำอย่างไร เพื่อให้เล่นได้สำเร็จ
2. เสริมสร้างจินตนาการ ลองนึกถึงภาพของลูกน้อยที่กำลังเล่นขายของ หรือรับบทเป็นคุณหมอ ลูกน้อยจะทำเสียงต่างๆ อย่างสนุกสนาน เพราะเด็กๆ ได้นำตัวเองไปเป็นส่วนหนึ่งของความคิดและจินตนาการที่สร้างขึ้นนั่นเอง
3. ร่างกายแข็งแรง เพราะลูกน้อยได้ใช้ทั้งกล้ามเนื้อมัดเล็ก มัดใหญ่ แขนและขาจึงได้ขยับ ซึ่งถือเป็นการออกกำลังกายที่ดีและแข็งแรงในอนาคต
4. ช่วยกระตุ้นพัฒนาการของลูกน้อย ความคิดสร้างสรรค์ เช่น การวาดภาพระบายสี

คุณแม่ลองเลือกกิจกรรมที่เหมาะกับวัยของลูก แล้วลองทำตามดูนะคะ และของเล่นที่จะนำมาให้ลูกน้อยนั้นควรมีขนาดใหญ่กว่ากำปั้นของคุณแม่ ต้องไม่มีชิ้นส่วนเล็กๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกน้อยใส่เข้าปากแล้วติดคอ ของเล่นเด็กต้องปลอดภัย ไม่มีสารพิษ (non-toxic) หรือขอบแหลมๆ เพราะจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ซึ่งหาซื้อได้สะดวกที่เทสโก้ โลตัส นอกจากของเล่นที่เหมาะสำหรับวัยของลูกน้อยแล้ว ยังมีอุปกรณ์ต่างๆ ที่เหมาะสำหรับเด็ก เช่น ผ้าอ้อมสำเร็จรูป หรือนมที่เหมาะสำหรับวัยของลูกน้อยเช่นกัน

ขอบคุณข้อมูล
https://th.theasianparent.com/กิจกรรมเสริมพัฒนาการเด็กเล็ก
https://www.amarinbabyandkids.com/parenting/toddler/activity-4/
https://www.rakluke.com/child-development-all/toddler-development/item/1-3-8.html
View9.4K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

Copied