#บล็อกเล่าสูตรเด็ด “สุกี้โรล” อร่อยสายเฮลท์ตี้

#บล็อกเล่าสูตรเด็ด “สุกี้โรล” อร่อยสายเฮลท์ตี้

10 มกราคม 2561

 30 นาที
วันนี้แอบได้สูตรเด็ดจากคุณป้าในซอยที่แกเน้นการทานอาหารประเภทผักเป็นหลัก เลยได้สูตร สุกี้โรล สุขภาพดีเว่อร์วังมาฝากกัน ยิ่งใครที่กำลังควบคุมน้ำหนักก็ต้องเจอกันหน่อย แต่จริง ๆ แล้วถึงแม้จะไม่ได้ไดเอทอยู่ เมนูสุกี้โรลก็สามารถกินเอาอร่อยได้เหมือนกัน ลองมาดูตามสูตรนี้เลยดีกว่า ป้าแกคอนเฟิร์มว่าเด็ดจริงไรจริง

ส่วนผสม
ผักกาดขาว 1 หัว
เนื้อสันนอกหมู 200 กรัม
เห็ดเข็มทอง 100 กรัม
ต้นหอม 1 - 2 ต้น
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นเล็กน้อย    
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
งาขาวเล็กน้อย    
ช้อปวัตถุดิบ
วิธีทำ
  1. ก่อนอื่นล้างเนื้อหมูให้สะอาด แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ค่อยนำไปหมักทิ้งไว้ เพื่อความนุ่มตามฉบับเนื้อหมูในเมนูสุกี้ โดยนำเนื้อหมูใส่ชามผสม ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำมันงา และงาขาว จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วหมักทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง ก่อนนำมาทำอาหาร
  2. ล้างผักกาด และเห็ดเข็มทองให้สะอาด จากนั้นเด็ดผักกาดออกเป็นใบ ๆ เตรียมไว้ ส่วนเห็ดเข็มทองให้ตัดตรงโคนออกให้เรียบร้อย
  3. ตั้งหม้อต้มใส่น้ำเปล่าลงไป รอให้น้ำเดือด จากนั้นนำผักกาดและต้นหอมลงไปลวกให้พอนิ่ม แล้วนำไปแช่น้ำเย็นทันที ที่ทำแบบนี้ก็เพราะว่าเวลานำไปห่อไส้จะทำให้ม้วนง่าย ส่วนใครที่คิดว่าห่อตอนผักดิบ ๆ ไปเลยเดี๋ยวก็สุกเหมือนกัน บอกเลยว่าไม่เวิร์ค (ลองทำดูแล้วจะรู้ แค่เริ่มม้วนโคนผักก็แตกดังเป๊าะคามือเลยทีเดียว)
  4. หลังจากได้ผักกาดลวกแล้ว ก็นำมาห่อเป็นสุกี้โรลได้เลย โดยนำหมูหมักและเห็ดเข็มทองมาวางบนผักกาด เก็บขอบผักทั้งสองด้านเข้าหากัน แล้วม้วนโรลให้เรียบร้อย มัดด้วยต้นหอมลวกอีกทีเพื่อกันหลุด
  5. เมื่อได้สุกี้โรลครบตามจำนวนแล้ว นำไปนึ่งด้วยน้ำเดือดประมาณ  15 นาที เสร็จแล้วนำออกมา เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มสุกี้แซ่บ ๆ ได้เลย
เมนูอร่อยแต่น้อยแคลแบบนี้ อย่าลืมนำไปทำตามกันได้ ใครชอบกินผักชนิดอื่น ๆ ก็ใส่เพิ่มได้ไม่ว่ากัน ส่วนใครกำลังควบคุมอาหารอยู่ เมนูนี้ก็ถือว่าน่าสนใจไม่น้อย ว่าแล้วก็มาเตรียมวัตถุดิบกันเลยดีกว่า สามารถไปช้อปสินค้าอาหารสด และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ อีกมากมายได้ที่ “เทสโก้โลตัส” สาขาใกล้บ้านคุณ
 
View16.5K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

Copied