เลือกอาหารสดอย่างไรไม่ให้พลาด

เลือกอาหารสดอย่างไรไม่ให้พลาด

27 มกราคม 2559

วันไหนที่ครอบครัวอยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตา แล้วตั้งใจจะทำอาหารรับประทานกันทั้งครอบครัว ก่อนที่คุณพ่อบ้านแม่บ้านจะเข้าครัวโชว์ฝีมือ เราควรจะรู้วิธีเลือกซื้ออาหารสดกันก่อน ลองดูเคล็ดลับการเลือกของสดครบยกตลาดเลือกอย่างไรให้ได้ของคุณภาพ ลองดูกันเลยดีกว่า

ไก่

สำหรับการเลือกซื้อไก่เป็นตัว เราควรเลือกไก่ที่ผิวเต็มไม่เหี่ยวย่น หนังมีสีขาว ไม่มีรอยฉีกขาด ขาควรจะเรียบ ไม่มีจ้ำเขียว เนื้อไม่ซีด หากเป็นส่วนอกไก่ เนื้อจะต้องอ้วนแน่น แต่ถ้าเป็นเนื้อส่วนปีก ส่วนปลายสุดของปีกจะดัดงอได้ง่าย

 

ปลา

การเลือกปลาที่สดนั้น ควรเลือกตัวที่ตาใส  เกล็ดปลาต้องมีสีสดใสเป็นมันเงา ไม่ขุ่นมัว แบนราบเสมอกัน ไม่หลุดลอก ส่วนหนังควรจะมีเมือกทั้งตัว เรียบ และชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา ถ้าดูเหงือกปลาต้องสีแดงสด ปิดสนิท เนื้อปลาไม่แข็งทื่อ เมื่อกดจะยืดหยุ่น ไม่ยุบบุ๋มลงไป และที่สำคัญต้องไม่มีกลิ่นเหม็น

 

หมู

หมูสดนั้นจะมีเนื้อละเอียด ควรจะมีสีชมพูอ่อน ๆ ตามธรรมชาติ ไม่แน่น หรือแข็งจนเกินไป มันสีขาว ถ้ามันเหลืองแสดงว่าหมูไม่สดให้ใช้นิ้วกดดูจะยืดหยุ่นได้ดี ไม่มีรอยบุ๋ม นอกจากนั้นต้องไม่มีกลิ่นคาวหรือเมือกที่ผิวด้วย

 

เป็ด

เป็ดที่สด หนังจะมีสีขาว ไม่คล้ำ เนื้อต้องมีลักษณะแน่น ผิวตึงไม่เหี่ยวย่น เนื้อต้องมีสีสด ไม่มีกลิ่นเหม็น ถ้าอยากได้เป็ดอ่อนให้สังเกตที่ปากและตีนเป็ดจะมีสีเหลืองสด แต่ถ้าเป็นสีดำจะแสดงว่าเป็นเป็ดแก่ เป็ดที่แก่แล้วเมื่อนำไปประกอบอาหารเนื้อที่ได้จะเหนียวและจะมีกลิ่นสาบค่อนข้างแรง

 

กุ้ง

วิธีเลือกซื้อกุ้งที่สดนั้น หัวกุ้งต้องยึดติดแน่นกับลำตัว เปลือกกุ้งแข็งและมีสีเข้ม เป็นเงา ถ้าเป็นกุ้งแบบที่มีก้าม ก้ามจะต้องไม่หักหลุด ลำตัวกุ้งอ่อนแต่ยืดหยุ่น ตาเป็นเม็ดกลมสีเข้ม ไม่เหี่ยวบุบ

 

ปลาหมึก

การสังเกตปลาหมึกที่สดนั้น มีวิธีง่าย ๆ คือ ลองดูที่เนื้อและหนวดของปลาหมึกต้องแน่นแข็ง ไม่เละ ตาปลาหมึกใส เยื่อหุ้มที่ตัวปลาหมึกจะต้องไม่ฉีกขาด หรือมีน้ำหมึกของปลาหมึกไหลซึมออกมา

 

ปู

สำหรับการเลือกปู ควรเลือกซื้อปูที่ยังเป็น เมื่อกดดูที่ส่วนท้องจะต้องแน่น ไม่ยุบบุ๋ม ตาลักษณะเป็นเม็ดกลม เปลือกและกระดองของปูไม่มีรอยแตกร้าว ก้ามไม่หัก

 

หอย

วิธีสังเกตง่าย ๆ คือ เปลือกหอยจะต้องไม่เปิดอ้าหรือหักบุบ ถ้าเคาะเปลือก เสียงจะต้องแน่นทึบ มีน้ำหนักเมี่อวางบนฝามือ หอยที่ยังเป็น ๆ อยู่เปลือกจะปิดอย่างรวดเร็วเมื่อสัมผัส แต่ถ้าวางไว้เปลือกจะอ้าออก ถ้าซื้อหอยที่แกะเปลือกออกแล้ว เนื้อสีจะต้องสดไม่ซีดขาว ไม่มีเมือกและกลิ่นเหม็น

 

ถ้ารู้เคล็ดลับง่ายๆ แบบนี้แล้ว รับรองว่าคุณจะได้อาหารสด นำไปปรุงสดใหม่ มีเวลาแสนสุขกับครอบครัวไม่ว่าจะเป็นมื้อไหน ๆ แน่นอน

View18.5K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

Copied