เรียนดีเพราะเลิกเจ็บเท้า

23 เมษายน 2558

ปัจจุบันนี้มีนักเรียนวัย 7-15 ปีในถิ่นทุรกันดารกว่าครึ่ง ที่ต้องไปโรงเรียนโดยไม่มีรองเท้านักเรียนใส่ ทำให้ต้องเดินเท้าเปล่าไปโรงเรียน ซึ่งต้องเสี่ยงกับการเหยียบเศษหินเศษแก้วทำให้บาดเจ็บ โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้องๆ แทบจะเดินทางไปโรงเรียนไม่ได้เมื่อเกิดฝนตกหนัก เพราะต้องระวังสัตว์เลื้อยคลานมีพิษที่มากับดินโคลน 

การไม่มีรองเท้าใส่ไม่ใช่เพียงแค่การทำให้การไปโรงเรียนเป็นเรื่องยากเท่านั้น แต่กำลังทำให้เยาวชนที่จะกลายเป็นพลังสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศไทยขาดโอกาสที่จะเรียนหนังสืออย่างมีความสุข เพียงเพราะขาด ‘รองเท้า’ ใส่ไปโรงเรียน 

เทสโก้ โลตัส เล็งเห็นความสำคัญของรองเท้านักเรียน เพราะนอกจากจะทำให้เดินไปโรงเรียนอย่างปลอดภัยมากขึ้น ยังทำให้น้องๆ สามารถเล่นกีฬากับเพื่อนๆ ได้อย่างมีความสุขสมวัย เมื่อน้องๆ มีความสุขก็จะทำให้คุณภาพการเรียนดีขึ้น จึงผลักดันโครงการ พาน้องไปโรงเรียนเป็นปีที่ 3 เพื่อเป็นการช่วยเหลือน้องๆ ในเครือโรงเรียนพระดาบสจังหวัดชายภาคแดนใต้และโรงเรียนยากไร้ทั่วประเทศ ที่ยังขาดรองเท้าใส่ไปโรงเรียน อย่างน้อย 16,000 คนให้มีรองเท้าคู่ใหม่ใส่ไปโรงเรียนในวันเปิดเทอมที่จะถึงนี้อย่างมีความสุข 

การร่วมพาน้องไปโรงเรียนเป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายๆ โดยสามารถทำได้โดยการร่วมบริจาคเงิน 99 บาทได้ที่เทสโก้ โลตัส ทุกสาขาทั่วประเทศ ก็จะเท่ากับการมอบรองเท้าหนึ่งคู่ใหม่ให้กับน้องๆ ที่รอคอยอยู่ นอกจากนี้ เทสโก้ โลตัส จะนำรายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายรองเท้านักเรียนเพื่อร่วมสมทบทุนโครงการฯ เพื่อจัดหารองเท้านักรียนคู่ใหม่ให้ได้ครบ 16,000 คู่ในปีนี้ โดยรองเท้าทุกคู่จะส่งมอบพร้อมถุงเท้า 2 คู่ตามขนาดและสีที่น้องๆ ต้องการเพื่อให้ใส่ได้พอดีตามกฎระเบียบของโรงเรียน

การมอบรองเท้าหนึ่งคู่ไม่ใช่เพียงหมายถึง การมอบความสะดวกสบายแก่น้องๆ ให้ใส่ไปโรงเรียนอย่างมีความสุขเท่านั้น แต่ยังหมายถึงผลการเรียนที่ดีขึ้นของน้องๆ ที่จะกลายเป็นทรัพยากรมนุษย์ที่สำคัญในการพัฒนาประเทศไทยต่อไป

View345

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย